IS Otoko Demo Onna Demo Nai Sei

posted on 10 Aug 2015 03:44 by maytamatsuo
IS Otoko Demo Onna Demo Nai Sei [ซีรี่ย์ญี่ปุ่น 10 ตอน]
 
 
เห็นหนังที่เก่าพอประมาณ เพราะผมจำหน้านางเอกได้ เธอน่าจะรุ่นๆยามาพีเลยล่ะนะ...เรียกได้ว่าผมเติบโตมาพร้อมกับลุงยามะพีอ่ะนะ 55+ แต่หนังดันฉายปี 2011 ซะนี่ 55+

หนังเรื่องนี้เกียวกับคนที่เกิดมาแล้วมี 2 เพศ...ผมเคยได้ยินมานานแล้วเรื่องคนที่มี 2 เพศเนี่ย...ในหนังเรื่องนี้จะบอกเป็นนับว่า คนที่เป็นโรค IS[มี 2 เพศ] มีเยอะมากนะ...ทั่วโลกจะเชื่อกันว่าคนที่เป็นจะเป็น 1 ใน 4,500 คน หรือ 1 ใน 2,000 คน...เท่านั้น...

เป็นหนังที่ดูได้เรื่อยๆ จนจบเรื่อง...ตอนแรกที่ดูก็คิดว่าเป็นหนังธรรมดาที่นางเอกจะเลือกเพศได้ในตอนจบ...แต่ยิ่งดูไปดูมา...จะเลือกเพศได้ไม่ได้ไม่สำคัญ...ผมนี่แทบจะร้องไห้คาจอคอมอยู่แล้ว!!

เท่าที่ผมเคยศึกษาเรื่องนี้ ทางการแพทย์ของฝรั่ง เค้าจะรอให้เด็กโตก่อน จนร่างกายเจริญเติบโต แล้วจะให้เด็กเป็นผู้ตัดสินชีวิตของตนเอง...แต่ก็มีไม่น้อยที่พ่อแม่ตัดสินใจให้ตั้งแต่เพิ่งเกิดมาใหม่ๆ ตัดสินใจถูกก็ดีไป แต่ตัดสินใจผิด มันทำร้ายทั้งตัวเด็ก และตัวของผู้เป็นพ่อแม่และคนในครอบครัว...

ผมว่าสังคมในโลกนี่มันก็มีแต่พวกงี่เง่า...ไม่ยอมเปิดกว้างเรื่องเพศ...ยังคงงมโข่ง งมเหว หอกห่าอะไรก็ไม่รู้...คนส่วนมากพอรู้ว่า คนๆนี้เป็นพวก IS พวกคนงี่เง่าในสังคมก็จะตั้งแง่รังเกียจ กดขี่ และวิธีการอื่นๆอีกมากมาย...คนพวกนี้แม่งจริงๆเลย...ไซเตะ!!

สรุป : จริงๆแล้วไม่ว่าเรื่องจริงหรือในหนัง พ่อแม่ก็มักจะเออออไปเอง โดยไม่คิดถึงใจลูกตัวเองเลยสักนิด คิดแต่ว่ากำลังทำให้ลูกตัวเองมีความสุข ทั้งๆที่จริงแล้วกำลังให้เรื่องทุกอย่างมันแย่ลง และเลวร้ายลงไปอีก...โรค IS,โรคออทิสติก,โรคพิการตั้งแต่กำเนิด...มันก็ไม่ได้ต่างกันหรอก...เพราะสังคมมักจะตีกรอบสั่วๆขึ้นมา แล้วตีค่าตัวเองว่าดีเลิศ...ส่วนคนที่เป็นโรคต่างๆ ก็ถูกตีค่าว่าเป็นคนผิดปรกติ...

โดยส่วนตัวผมเฉยๆนะ...ผมยังเคยคิดที่จะเรียนภาษามือซะด้วยซ้ำ จะได้เอาไว้พูดกับคนที่ไม่สามารถพูดได้ แต่ความจำผมมันสั้น ผมจำอะไรยากๆแบบนั้นได้ไม่หมดหรอก เรียนด้วยตัวเองจำได้แค่ไม่กี่อย่าง พอจะไปเรียนที่สถาบันสอนมันก็โคตรจะไกล แถมต้องเสียงเงินเรียนอีก...มันก็ยังคาใจผมมาทุกวันนี้...ภาษามือคือภาษาที่เราจะสามารถใช้สื่อสารกับคนด้วยท่าทาง...ผมเคยคิดที่จะอ่านหนังสือหรือเล่านิทาน แล้วไรท์ลง CD ส่งไปให้สถานผู้พิการทางสายตา แต่ติดที่ว่าผมเล่าเรื่องอะไรก็ตามด้วยคำพูด มันมักจะไม่ได้อารมณ์และห่วยแตกเสมอ...พอไปอ่านวิธีการอ่านเพื่อคนพิการทางสายตา ผมถึงกับเงิบไปเลย...วิธีการยุ่งยากมากๆ...นี่ก็ยังคงคาใจผมอยู่เช่นเดียวกัน...ส่วนเรื่องโรคอะไรก็ตามแต่ ยังไงพวกเขาก็เป็นคนๆหนึ่ง ผมยอมรับในฐานะที่พวกเขาก็เป็นคน มีวิญญาณ มีความฝัน มีความรัก มีชีวิต มีทุกสิ่งทุกอย่างที่เหมือนคนทั่วไป...นี่ผมพล่ามยาวมากเลยสินะ...งั้นไปดูผลสรุปคะแนนกันเถอะ!!

ค่าควรดู : 10 คะแนน
ค่าควรสะสม : 6 คะแนน

ปล.เป็นหนังในเชิงให้ความรู้ซะมากกว่า...[ตอนแรกนึกว่าหนังเรื่อง IS ที่สร้างมาจากหนังสือการ์ตูนซะอีก]
------------------------------------
ติดตามบทวิจารณ์หนังและซีรี่ย์เรื่องอื่นได้ที่นี่เลย คลิ๊ก

edit @ 10 Aug 2015 15:36:12 by The Man On Street

Comment

Comment:

Tweet